用户名:   密码:

当前位置:首页社区国外译帖越南中国发展自己的定位系统,越南网民怎么看?
看世界译帖
越南

中国发展自己的定位系统,越南网民怎么看?


译者:unknown     发布时间:2020-09-07     超过 0 位网友阅读

不明白为什么越南人要支持中国的东西呢?
Tại sao Trung Quốc phát triển hệ thống định vị riêng

为什么中国要发展自己的定位系统

Trung Quốc mất gần 2 năm để triển khai hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu nhằm phô diễn năng lực và giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.

为了展示能力和减少对美国的依赖,中国耗费了近2年时间来发展北斗卫星定位系统。

为什么中国要发展自己的定位系统?

Ngày 23/6, Trung Quốc phóng vệ tinh cuối cùng trong hệ thống Bắc Đẩu, hoàn tất mạng lưới được coi là đối thủ của GPS và đưa nước này vào nhóm quốc gia sở hữu hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu (GNSS). People''s Daily mô tả hệ thống này là "tài sản của toàn thế giới và nhan loại".

6月23日,中国发射了北斗系统的最后一颗卫星,这标志着GPS的对手正式完成了它的网络,并且令中国成为了拥有全球卫星定位系统的国家之一。人民日报将这个系统描述为“全世界人类的财产”。

Đến nay thế giới có bốn mạng lưới GNSS đáng chú y: GPS của Mỹ, Glonass của Nga, Galileo của Liên minh chau Âu và Bắc Đẩu của Trung Quốc. Ấn Độ và Nhật Bản cũng có hệ thống định vị vệ tinh, nhưng quy mô nhỏ hơn nhiều.

现今世界上有4种值得注意的全球定位系统:美国的GPS、俄国的格洛纳斯、欧盟的伽利略和中国的北斗。虽然印度和日本也有卫星定位系统,但是规模却相对较小。

Mỹ và Liên Xô bắt đầu xay dựng mạng lưới GNSS vào giai đoạn cao điểm của Chiến tranh Lạnh. GPS được Bộ Quốc phòng Mỹ đề xuất lần đầu năm 1973, trong khi dự án Glonass bắt đầu năm 1979. Cả hai đạt khả năng vận hành đầy đủ năm 1995.

美国和苏联在冷战最高峰阶段开始建设全球卫星定位系统,美国国防部在1973年时第一次提出GPS系统,而格洛纳斯开始于1979年。这两个系统都于1995年具备运行能力。

Trung Quốc bắt đầu phát triển Bắc Đẩu từ năm 1994, vệ tinh đầu tiên được đưa lên quỹ đạo sau 6 năm. Trong khi đó, vệ tinh Galileo đầu tiên được phóng vào năm 211 và dự án này có thể sẽ đi vào hoạt động từ cuối năm nay.

中国在1994年开始发展北斗系统,6年后第一颗卫星被送上了轨道。与此同时,伽利略系统的卫星于2011年才发射到太空,伽利略系统预计于22年开始投入使用。

Nguyên ly hoạt động của chúng khá tương đồng: Dùng 4 vệ tinh cùng lúc để tính toán khoảng cách đến một thiết bị bất kỳ, từ đó xác định vị trí chính xác của nó trên bản đồ. "Mỗi hệ thống đều gồm ít nhất 2 vệ tinh. GPS, Glonass và Bắc Đẩu được điều hành hoặc có phần quản ly của quan đội. Chỉ có Galileo là hệ thống dan sự thuần túy", chuyên gia quan sự Song Zhongping tại Thượng Hải nhận xét.

这些全球卫星定位系统的运行原理相当一致:同时使用4颗卫星计算到任意设备的距离,由此在地图上确认正确的位置。“每一个系统最少包括2颗卫星。GPS、格洛纳斯和北斗都由或部分由军队进行管理。只有伽利略是纯粹的民用系统”,军事专家宋中平如是说。

"Trung Quốc đang hi vọng Bắc Đẩu sẽ trở thành đối thủ tầm cỡ thế giới của GPS, nhưng hệ thống của Mỹ vẫn chiếm thị phần tuyệt đối", Song nói.

宋中平表示,“中国希望北斗系统能够成为GPS的世界性对手,但是美国系统的市场占有率仍旧是压倒性的”。

Andrew Dempster, Giám đốc Trung tam Nghiên cứu Kỹ thuật Không gian Australia (ACSER) thuộc Đại học New South Wales, cho rằng: "Bắc Đẩu thực sự không có gì đặc biệt. Đơn giản nó là vấn đề danh tiếng và vị thế, Trung Quốc có thể cho thấy rằng họ đang sở hữu hệ thống định vị vệ tinh riêng. Cũng giống việc lên Mặt Trăng và cắm cờ nhằm thể hiện năng lực".

澳大利亚新南威尔州大学下属澳大利亚空间技术研究中心主任Andrew Dempster认为,“北斗其实没啥特别的。简单来说北斗属于地位和名声问题,中国可以认为他们拥有了专属的卫星定位系统。这其实跟登月和在月球上插旗一样,都是为了表现能力而已”。

Giới chuyên gia cũng cho rằng Trung Quốc quyết theo đuổi hệ thống GNSS riêng biệt nhằm giảm sự phụ thuộc vào Mỹ, đặc biệt là với lực lượng vũ trang. "Nếu đối phương định vị bằng mạng lưới GNSS của bạn, họ sẽ đối mặt với nguy cơ lạc hướng và đình trệ mọi hoạt động nếu bạn tắt, hoặc thậm chí chỉ cần làm sai lệch tín hiệu GNSS", Dempster nói.

专家界也认为,中国之所以坚持发展自己专属的卫星定位系统是为了减少对美国的依赖,特别是在军事方面。Dempster 表示说,“如果对方使用你的全球卫星定位系统,假如你关闭了系统或者给予了错误的定位指令,对方将会面临迷路和所有活动被停滞的危机”。

Dù vẫn có nhiều tranh luận về nguy cơ khi dùng cơ sở hạ tầng Internet của Trung Quốc, như mạng 5G của Huawei, những lo ngại tương tự không có tác dụng với GNSS. "Vệ tinh phát tín hiệu, bạn có bộ thu. Trừ khi có kênh liên lạc khác, bạn không phát tín hiệu ngược trở lại GPS hay Bắc Đẩu được", Dempster cho hay.

尽管关于使用中国互联网基础设施带来的危机还存在诸多争论,比如华为的5G网络,这些担忧对于全球卫星定位系统而言并没有多大作用。“卫星发送信号,你有接收端。除非拥有其他的联络渠道,否则你是无法向GPS或北斗反向发送信号的”,Dempster补充说到。

Trung Quốc không chỉ muốn tạo ra đối thủ cạnh tranh với GPS, mà còn có thể tận dụng Bắc Đẩu để mở rộng tầm ảnh hưởng. Pakistan, đồng minh than cận của nước này, đã được tiếp cận mạng lưới Bắc Đẩu và đang dần tách rời khỏi GPS. Trung Quốc cũng có thể chia sẻ Bắc Đẩu với những nước tham gia sáng kiến Vành đai và Con đường.

中国不仅仅是想给GPS创造竞争对手,还可以利用北斗系统来增加影响力。巴基斯坦是中国的亲密盟友,已经被允许接触北斗系统并正在慢慢的与GPS进行切割。中国也有可能对参加一带一路的国家北斗开放系统。
công bằng
Rất thích kiểu ngày càng nhiều cái hay cạnh tranh nhau. HUAWEI cũng đang rất khác rất mạnh. Tôi không nghĩ Cty chau á lại làm Mỹ đau đầu như Huawei

很喜欢这种越来越多的良好事物不断竞争的局面。华为也很特别和强大。我不认为亚洲有哪个公司能像华为一样令美国头疼。Tình Yêu 5 Ngón
Vậy à! Galileo của Chau Âu hay của Nhật thì chưa gọi toàn cầu, vì chỉ phục vụ nhu cầu chính họ. Còn của TQ hiện nay trước mắt có Thái Lan và Pakistan họ đang dùng rồi đó. Nhìn thực tế rồi nói, không thì mất mặt lắm. Hihi.

呵呵!不管是欧洲的伽利略还是日本的什么系统都不能称为全球,因为只为他们的需求服务。而中国系统,目前已经有泰国和巴基斯坦在使用了。看清楚事实再发言吧,不然太丢脸了。Van Ninh
@Tình Yêu 5 Ngón: Galileo phục vụ cho cả EU mà không bằng ht phục vụ cho có 3 nước, EU là 1 quốc gia à?

@Tình Yêu 5 Ngón: 伽利略是服务整个欧盟的,难道比不上只服务三个国家的北斗?欧盟只有一个国家?trung bui
@Tình Yêu 5 Ngón: hiện giờ chỉ 3 nước xài còn trên 15 nước khác thì xài của Gps Mỹ.sự khác biệt là đay....

@Tình Yêu 5 Ngón: 现在只要3个国家使用北斗,而其余的15个国家使用的是美国的GPS,这就是差距Đoàn Vũ Trường
gps chỉ cần 3-4 vệ tinh là đủ xác định vị trí vật trên mặt đất rồi, hệ thống tối thiểu 2 vệ tinh hay nhiều hơn là để phan tán khắp quỹ đạo. cái "bay giờ mới phóng" là chỉ bổ sung thêm vệ tinh vào mạng lưới thôi chứ phát triển từ 1994 rồi

GPS只需要3-4颗卫星就可以确定物体在地面的位置了,系统最少要有2或更多颗卫星是为了分散覆盖整个轨道。这里说的“现在才发射”是指把卫星补充到网络里而已,其实1994年就已经开始发展了。thống phạm đình
@Đoàn Vũ Trường: Chính xác theo cách nghĩ của bạn . flycam xài GPS cần ít nhất 6 cái để dữ vị trí . còn dữ vị trí tốt thì 1 cái trở lên bạn nhé

@Đoàn Vũ Trường:你的想法很正确。无人摄像机在使用GPS保持位置时至少要使用6颗卫星,而想要保持好位置就需要1颗以上的卫星。Ly Nguyen
Công nghệ giúp con người ngày càng nhiều

技术越来越多的造福人类。Hoai Huu Nguyen
Tôi không hiểu sao người Việt lại đi ủng hộ hàng TQ nhỉ

不明白为什么越南人要支持中国的东西呢?


更多
评论加载中。。。
我还要发表看法:
"看世界"温馨提醒:
1、请勿发表违反国家法律评论,评论请文明用语;
2、禁止发布广告评论。
匿名发表  用户名: 密码: 验证码:

浏览过本页的网友还关注:
越南译帖 - 热门推荐
第一赞助商
双语美文 - 阅读榜
第二赞助商
越南译帖 - 最新收录
第三赞助商
国外优秀论坛 - 为您推荐
第四赞助商
经验分享 - 阅读榜
欢迎爱好网帖翻译的朋友加入我们:
QQ群:307195648
联系邮箱:seas_2000@sina.com
无觅关联推荐,快速提升流量